โดย เภสัชทุง » 04 ก.ย. 2007, 21:50
พอดีได้ข้อมูลจากศูนย์วิทย์ฯ อุบลฯ จึงขอมาเผยแพร่เพื่อช่วยกันเฝ้าระวังปัญหาครับ
จากข้อมูลของศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุบลราชธานีที่ได้เก็บตัวอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวในท้องตลาดในปี 2549 ตรวจวิเคราะห์จำนวน 103 ตัวอย่าง พบว่า มีตัวอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยพบปริมาณสารกันบูด คือ กรดเบนโซอิก เกินมาตรฐาน ที่กำหนดไม่ให้เกิน 1,000 พีพีเอ็ม (มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม) จำนวน 43 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 41.8 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแหล่งผลิตในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (35 จาก 43 ตัวอย่าง) ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่พบสารกันบูดหรือพบในเกณฑ์มาตรฐาน ได้แก่ บะหมี่ หมี่ซั่ว วุ้นเส้น เส้นเล็กแห้ง เส้นใหญ่แห้ง และก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ ประเภทของเส้นก๋วยเตี๋ยวที่พบสารกันบูดจำนวนมากที่สุด คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก พบร้อยละ 39.5 โดยบางตัวอย่างพบปริมาณสารกันบูดถึง 17,250 พีพีเอ็ม รองลงมาได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ (ร้อยละ 27.9) และ ก๋วยจั๊บเส้นใหญ่ (ร้อยละ 11.6) ก๋วยจั๊บเส้นเล็ก (ร้อยละ 11.6) เส้นหมี่ (ร้อยละ 7.0) และบะหมี่โซบะ (ร้อยละ 2.4)
สำหรับปริมาณกรดเบนโซอิกที่พบในเส้นก๋วยเตี๋ยวแต่ละประเภท มีดังนี้
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 2,825 - 17,250 พีพีเอ็ม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 2,001 - 4230 พีพีเอ็ม
- ก๋วยจั๊บเส้นใหญ่ 2,020 - 7,358 พีพีเอ็ม
- ก๋วยจั๊บเส้นเล็ก 1,079 - 6,305 พีพีเอ็ม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ 3,842 - 7,825 พีพีเอ็ม
- บะหมี่โซบะ 4,563 พีพีเอ็ม
จังหวัดแหล่งผลิตที่ตัวอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวได้มาตรฐาน ได้แก่ จันทบุรี นครสวรรค์ กรุงเทพฯ กาญจนบุรี ปทุมธานี นครปฐม ราชบุรี นครพนม อุดรธานี เลย มุกดาหาร สุรินทร์
จังหวัดแหล่งผลิตที่ยังพบปัญหาตัวอย่างเส้นก๋วยเตี๋ยวไม่ได้มาตรฐาน ได้แก่ ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ศรีสะเกษ อุดรธานี อุบลราชธานี เลย บุรีรัมย์ เพชรบูรณ์ สมุทรสาคร นครปฐม